Success Learning Network

Standard

จู่ๆ พี่ที่ทำงานก็บอกให้ไปงานสัมมนาที่ ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในเรื่อง e-Learning  เพราะว่าในบริษัทมีโครงการวางไว้ว่าต้องการจะให้มีระบบ e-learning  ขึ้นมาประยุกต์ใช้ในงานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแบบทดสอบพนักงานใหม่ หรือแม้แต่เป็นแบบทดสอบเรื่องที่เกี่ยวกับ training ของแผนกต่างๆ ก็เลยจะให้ผมไปดูว่ามันเป็นยังไง แต่รู้ภายหลังว่าจริงๆ แล้วพี่แกต้องการแผ่น demo โปรแกรมที่แจกในงานมากกว่า

พอได้ดูรายละเอียดของงานคราวๆ พอจะเดาได้ว่า งานนี้ที่จัดขึ้นเป็นของ Success Media ที่น่าจะเน้นการขาย Content พวกที่เราเห็นในแผ่นซีดีสอนที่แถมมากับหนังสือ ให้อยู่ในรูปแบบของ Intranet ซะมากกว่า ซึ่งก็ไม่ผิดเลยจริงๆ

ภายในงานนี้เริ่มด้วย คุณณรงค์ (ข้างๆ ผมจำชื่อไม่ทัน เป็นผู้ช่วยค่อยอธิบายด้านเทคนิค) ก็ได้เปิดสไลด์ powerpoint พร้อมกับบอกถึงคุณประโยชน์ ร้อยแปดประการ หากนำระบบนี้มาใช้ โดยยังไม่ได้กล่าวถึงระบบของตัวเองเท่าไร

คนในงาน เท่าที่ผมพอจะเดาได้คาดว่ามาจากหน่วยงานต่างๆ ด้านการศึกษา หรือ หน่วยงานราชการ ซึ่งก็น่าจะเป็นจุดหวังผลของโครงการนี้

ช่วงแรกผ่านไป เจ้ที่ไปด้วยกับผม ก็เริ่มสะกิดๆ เออไม่เปิดโอกาสให้ถามเลยแหะ ผมก็ได้แต่บอกใจเย็นๆ ครับ เพราะผมเองก็ยังไม่เห็นว่าจะมีอะไรให้น่าสนใจถามสักนิด

พอช่วงแรกจบ ก่อนจะถึงจุดสำคัญของโปรแกรมของ Success คุณณรงค์ก็ได้เปิดโอกาสให้ถาม คำถามได้ ก็มีคุณลุง แถวหน้าสุดเลยถาม แต่ไม่ใช่คนประเดิมเพราะอันนั้นเจ้ผม จัดการไปแล้ว ด้วยคำถาม อะไรคือจุดอ่อนของระบบนี้ อ้าว เจ้ คุณณรงค์แกยังไม่ได้ โชว์ให้ดูเลยว่าอะไรดี แกเล่นถามว่าอะไรไม่ดีซะแล้ว แต่จริงๆ แล้วผมเห็นด้วยกับคำถามนี้นะ เพียงแต่เปลี่ยนรูปประโยคนิดหน่อย คือผมอยากจะถามว่า ทำไมระบบแบบนี้ ในประเทศเราถึงไม่ประสบความสำเร็จซะที แล้วตัว Success เองหวังว่ามันจะประสบความสำเร็จแค่ไหนกันเชียว โดยจะหวังว่าตัวเองได้เปรียบเรื่อง Content ที่จะเอามาใส่แค่นั้นน่ะหรอ กลับมาต่อที่คำถามของคุณลุงแถวหน้าต่อดีกว่า คิดว่าแกยังคงงงๆ กับไอ้ระบบนี้ซะมากกว่า เลยถามคำถามเชิงว่า ระบบนี้เอา Content ของที่อื่นมาใส่ได้ไหม SCORM คืออะไร มาตราฐานไฟล์ที่จะเอาเข้ามาใส่ยังไง ไม่ใช่ว่าจะมีแต่แกคนเดียวที่ยังไม่เข้าใจ คนอื่นๆ ที่ยกมือดูเหมือนภาพที่วาดออกมาจะไม่ตรงกันสักเท่าไร จริงๆ ตรงนี้เป็นความผิดของ Slide ของคุณณรงค์เลย ที่แกทำมาไม่ได้ให้ภาพ หรือให้โครงสร้าง รูปแบบว่ามันเป็นอะไรยังไง บางคนแกนึกว่าระบบนี้ Success Media สร้างขึ้นมาเองเลยด้วยซ้ำ ถึงได้ถามคำถามที่มันแคบๆ ทำให้คุณณรงค์เองน่ะแหละตอบยาก คนที่ถามก็มีไม่กี่คนแต่ที่เด็ดสุด ก็คือตาลุงคนเกือบจะสุดท้ายที่เป็นคนถาม แต่แกไม่ถาม แกโชว์พาวแทน เออ ผมว่าระบบนี้ไม่ใช่ระบบที่ดี มันเป็นไรไม่ได้ที่จะเอาระบบแบบนี้มาใช้ โดยไม่มีอาจารย์ ผมเองฟังแล้วถึงกับจี๊ด ท้าวเอวแล้วก็มองไปที่แก ดูแกจะเพลินกับการได้แสดงความคิดเห็นของแกมากๆ โดยไม่ได้เข้าใจอะไรสักนิดเลยว่าระบบนี้มันเป็น เครื่องมือ ไม่ใช่ตัวแทน แล้วสิ่งที่แกพูดดูเหมือนว่า คุณณรงค์แก จะพูดไปในช่วงแรกแล้วด้วย ไม่แน่ว่าแกเข้ามาแล้วใส่คำถามนี้เลยหรือเปล่า พอหลังจากแกถามไม่นานแกก็หายไปอย่างไว

โดยสรุปได้ว่าหากใช่ระบบของแกแล้วเรื่องที่ได้เปรียบกว่าชาวบ้านก็คือ ได้ Content แกไป โดยเท่าทีแกบอกมาก็ืคือแกจะให้ Harddisk มาหนึ่งตัวแล้ว Hard-lock ไว้ด้วยผมเองก็ยังไม่เข้าใจหลักการเท่าไรว่ามันจะช่วยเรื่องการกัน Copy ยังไง โดยแกจะแบ่งให้เป็นหมวดวิชาต่างๆ แล้วก็มีผู้สอน แล้วก็ผู้เรียน ตารางการนัดพบ ระบบ Chat ระบบ Forum

แต่สุดท้ายก็ไม่ได้โดนทางฝั่งผมเท่าไร โดยการปิดคำถามของเจ้ผมคนเดิม เออ Content มีเป็นภาษาอังกฤษไหมค๊ะ เออ ยังไม่มีครับ  ทุกอย่างก็สรุปได้ทันที

ปล. ขนมช่วง Break อร่อยดีครับ เป็นผักขมหอมเนยดี เข้ากับชามากๆ จริงอยากกินอีกนะแต่เกรงใจ

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s